Thợ khoan cắt bê tông và những lời tâm sự buốt lòng

Thợ khoan cắt bê tông
Thợ khoan cắt bê tông và những lời tâm sự buốt lòng
Đánh giá bài viết

Tôi là người vốn dĩ không mấy thiện cảm với các người làm cho nghề khoan cắt bê tông bởi thường xuyên phải chứng kiến các bức tường đẹp đẽ bị bôi bẩn bởi tờ quảng cáo khoan cắt bê tông.

Nhưng đến khi tân mắt thấy họ tháo dỡ 1 ngôi nhà cũ, tôi mới chợt nhận ra đằng sau những tờ quảng cáo ấy là một công việc đầy nhọc nhằn.

Thợ khoan cắt bê tông
Đằng sau những dòng quảng cáo, một công việc đầy nhọc nhằn, lo toan miếng ăn của các thợ khoan cắt bê tông.

Và cuộc sống của những người thợ khoan cắt bê tông họ tự gọi mình như thế cũng chông chênh như chính công việc hàng ngày cùng với biết bao mồ hôi công sức, vì đồng tiền, vì miếng cơm manh áo mà họ có thể bất chấp tất cả mặc kệ người đời khinh bỉ chê trách chỉ mong sao kiếm được đồng tiên cho gia đình.

Thợ khoan cắt bê tông phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập từ những bức tường, những mảng bê tông có thể rơi đổ bất cứ lúc nào.

Họ luôn đối mặt với những hiểm nguy rình rập từ những bức tường, những mảng bê tông có thể rơi đổ bất cứ lúc nào.

Nhọc nhằn người thợ khoan cắt bê tông

Nghề khoan cắt bê tông được hình thành tự bao giờ, không người nào biết chính xác.

Thế nhưng, nó ra đời cùng với quá trình phát triển đô thị hoá khi nhu cầu cải tạo các công trình kiến trúc hay phá dỡ các ngôi nhà lụp xụp, cũ kỹ ngày càng nhiều.

Nghề khoan cắt bê tông tuy cơ cực, môi trường độc hại và tai nạn có thể xảy ra, nhưng nghề này lại đem thu nhập tương đối cao cho những người nông dân khi quyết định thoát ly ruộng đồng.

Vì miếng cơm manh áo nên họ phải đánh đổi tất cả dù biết bao nguy hiểm xung quanh có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tâm sự người thợ khoan cắt bê tông

Bên bức tường phá dở trên một công trường xây dựng khách sạn tại đường cộng hòa quận tân bình tphcm, anh T một thợ khoan cắt bê tông quê ở Thanh Hóa đang chăm chỉ làm việc.

Mặc dầu trời nắng hanh bởi cái nắng Đô Thành ngày cuối năm, bụi tung mù mịt nhưng anh vẫn để đầu trần, không khẩu trang, chiếc áo cũ thô sờn được phủ trắng lớp bụi.

Trên tay anh là chiếc máy bắm bê tông to và nặng tưởng chừng người bình thương khó có thể nâng được máy lên, trọng lượng dễ đến gần một nửa cơ thể được anh dùng hết sức dũi vào lớp tường dày hàng chục phân.

Thấy tôi, anh ngừng lại chốc lát, đưa tay phủi lớp bụi bê tông trắng xoá trên tóc bảo: Chú ra ngoài kia đợi tôi một lát, tôi đang dở chỗ này. Đứng đây bụi và nguy hiểm lắm.

Thợ khoan cắt bê tông
chia sẽ nỗi lòng về nghề thợ khoan cắt bê tông

Dứt lời, anh lại miệt mài đưa chiếc máy lên mảng tường đang phá trong tiếng gầm rú của động cơ trộn với tiếng va đập chát chúa. Nhìn anh, tôi có cảm giác như tất cả các khớp xương, thớ thịt trên cơ thể đang long ra theo nhịp rung bần bật của chiếc máy.

xong việc anh ra giao lưu trò chuyện với tôi, anh lấy ngay cái điếu cày nhồi thuốc, châm lửa rít 1 hơi, nhả khói vào khoảng không rồi bê bình nước đánh một hơi rồi anh mới quay sang nói: Bọn tôi có gì nhiều chuyện đâu mà kể, đơn giản người ta thì xây còn chúng tôi thì phá. Nói thế nhưng rồi, anh vẫn kể về cái nghề đã gắn bó với anh gần 10 năm nay.

Anh tâm sự: Nghề này tuy là vất vả, nhưng cũng là lao động, là miếng cơm, manh áo của vợ, của con tôi.

Ai gọi là chúng tôi phải làm ngay liền, vì có phải lúc nào cũng sẵn việc đâu, bọn tôi tranh thủ những tháng cận tết, người ta sửa chữa nhà cửa nhiều, cố kiếm cho vợ, cho con có một cái Tết tử tế như người ta thôi.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh  M (bên phải) đã bỏ học sau khi hết lớp 9 để đi làm thợ khoan cắt bê tông được 6 năm trời.
Lời kể nhát gừng của anh Mạnh với tôi bị ngắt quãng bởi tiếng va đập của chiếc máy khoan rơi xuống đất do một người trong đội thợ sơ sẩy làm rơi.

Anh này do cố với theo chiếc máy nên chân tay loạng choạng thế nào lại va vào giàn giáo khiến máu từ chỗ vết thương trên tay rỉ ra.

Anh M ngừng câu chuyện véo mẩu thuốc lào đưa cho anh kia và bảo: “Bịt vào!” rồi lại quay về câu chuyện dang dở với tôi: “Cái nghề này nó thế đấy, suốt ngày tiếp xúc với sắt thép, bê tông, chuyện chảy máu như thế nhằm nhò gì.

Làm nghề này nguy hiểm, bởi luôn phải làm việc trên cao, đối mặt với tường đổ, cột rơi. Đã không ít người trượt chân, ngã giáo dẫn đến gãy tay, gãy chân và trở thành gánh nặng cho gia đình, nhưng vì cuộc sống mà, tôi vẫn phải đeo đuổi cái nghề cho là bạc này”.
Nhìn người thợ đang đứng chênh vênh, tay cầm chiếc máy khoan để đục từng tảng bê tông, phá những bức tường, đôi chân cố bám trụ vào bức tường như đang lung lay, chờ đổ ụp xuống cũng đủ khiến tôi lạnh gáy. Chỉ cần một sơ sẩy nhỏ cũng có thể dẫn đến tai nạn xảy ra.

Nghề “bán sức”

Trong đội của anh Manh còn có H, người cùng làng. H vừa bước sang tuổi 16 cuối tháng 9 vừa rồi, cái tuổi mà bao bạn bè vẫn đang mải mê với sách vở với bao hoài bão, dự định cho tương lai.

Còn em lại đang có mặt ở đây, để theo bám với nghề khoan cắt bê tông, đối mặt với bao nguy hiểm để kiếm tiền gửi về phụ giúp bố mẹ nuôi các em.

Chia sẻ với tôi H kể: Hoàn cảnh gia đình em khó khăn, bố mẹ bệnh yếu, nhà lại đông anh em, trông vào hơn sào ruộng không đủ ăn. Là con lớn, học hết lớp 9, cực khổ và cơ cực T theo anh M đi làm nghề đập phá, vừa nặng nhọc, bụi bặm, vừa nguy hiểm này

Ấy vậy mà cũng được gần năm rồi. Ở cái tuổi này, H ăn rất khoẻ, mỗi bữa đều 4 đến 5 bát cơm, do vậy thân hình Huỳnh trông khá lực lưỡng, cầm chiếc khoan hàng chục cân trên tay đưa lên, đưa xuống mà cứ nhẹ như không.

H chia sẽ: Không riêng làm khoan cắt bê tông, cứ việc nào nặng nhọc, khó khăn người ta bỏ thì em nhận, kén chọn không làm thì chết đói anh à.

Không riêng khoan cắt bê tông, để có thêm thu nhập, những người thợ này còn nhận đào đất và các công việc khuân vác…

Nghề này chẳng có trường lớp nào đào tạo, chỉ có nghề dạy nghề, mỗi đội thợ khoan cắt bê tông thường chỉ có năm đến bảy người làm chung, thường là cùng làng, cùng xóm.

Trong đội, có người đứng cai, bỏ ra một khoản tiền để đầu tư thiết bị, đồng thời vừa giao dịch nhận việc vừa điều hành công việc và cũng trực tiếp tham gia lao động cùng anh em.

Gặp công trình cần nhiều nhân công thì huy động thêm từ các đội thợ khoan cắt bê tông khác. Thu nhập của một thợ khoan cắt bê tông bình quân khoảng 300.000 đồng/ngày, cũng có khi nhận được mối tốt thì ngày công cao hơn.

Thế nhưng, nhiều khi thợ khoan cắt bê tông cũng phải chơi dài, nhất là vào mùa mưa.

Ngoài sự cực nhọc, những nguy hiểm luôn rình rập, việc hít bụi từ các vật liệu vừa phá dỡ là một mối nguy hiểm mà thợ khoan cắt bê tông phải hứng chịu.

Do đặc thù công việc, người thợ khoan cắt bê tông phải liên tục làm việc trong môi trường độc hại như vậy, nên đeo khẩu trang hầu như không có tác dụng.

Cũng chính vì vậy, trong các đội thợ khoan cắt bê tông không một ai được trang bị những phương tiện bảo vệ cần thiết như: Mắt kính, mũ bảo hộ để phòng bụi, mảnh vật liệu rơi vào mắt, vào đầu… Bản thân những người làm công việc này cũng biết, cũng ý thức về sự nguy hại đến sức khoẻ mà họ đang phải đối mặt.

Song với sự chủ quan, “cơm áo gạo tiền” nặng trĩu trên đôi vai mà những người làm nghề này thường mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm xoang… Dẫu vậy, họ cũng không có khái niệm bỏ tiền ra mua bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế.
Được “mục sở thị” công việc của những thợ khoan cắt bê tông tôi phần nào đã hiểu và thông cảm trước những vất vả, đánh đổi sức khoẻ vì miếng cơm, manh áo mà họ đã chọn.

Trăm thứ nghề chọn một nghề! Và cũng vì mưu sinh, vì tương lai của con em mà họ chọn thứ nghề đánh đu với tử thần này.

Xem thêm: Cắt bê tông nhà xưởng như thế nào, các bước cắt bê tông tường vây tạo lỗ thông hầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay