Cẩm nang dùng máy khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu

Cẩm nang dùng máy khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu
Cẩm nang dùng máy khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu
Đánh giá bài viết

Để khoan hiệu quả chúng ta cần phải am hiểu đúng kỹ thuật khoan, máy khoan phải đúng, khoan chính xác để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Việc khoan lỗ trên những bề mặt cứng đòi hỏi sự khéo léo cao của người khoan.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kĩ năng để sử dụng máy khoan thành thạo và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Đặc biệt là đối với những người mới lần đầu sử dụng. Thấy được điều đó, Khoan cắt bê tông TPHCM xin giới thiệu đến bạn cẩm nang khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu từ mềm xốp như gỗ đến cứng như kính, kim loại, thủy tinh, gạch men, bê tông,…

Một số mẫu máy khoan cơ bản trên thị trường:

Cẩm nang dùng máy khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu
Khoan máy phải khoan chính xác để tiết kiêm thời gian, tiết kiêm chi phí

1. Khoan gỗ

Khoan lỗ trên những vật xốp như gỗ rất dễ dàng

Bạn chỉ cần lắp một đạt chuẩn vào máy khoan gỗ và bấm nút khoan. Nhưng áp dụng cách này lên những vật liệu cứng như kim loại, gạch xây, kính, gạch lát thì lại mất thời gian, có thể gây hỏng mũi khoan và thậm chí là hỏng phôi.

2. Khoan kính

Cách thức khoan lỗ trên một tấm kính hoặc gương rất đơn giản

Cái chính là bạn cần sử dụng mũi khoan carbide đặc biệt dành cho kính và gạch men. Bạn có thể tìm thấy những loại mũi khoan này ở cửa hàng chuyên cung cấp các phụ kiện dụng cụ cầm tay. Vì kính rất trơn và cứng nên các mũi khoan sẽ dễ đi chệch khi khoan. Để cố định mũi khoan, bạn có thể dán một miếng bìa các tông dày nhỏ vào tấm kính. Bắt đầu tại mức tốc độ khoan thật thấp để tạo ra một lỗ trũng trên kính.

sau đó bỏ miếng các tông và tiếp tục khoan ở mức tốc độ cao hơn. Hãy chắc rằng vật kính được lót và cố định chắc chắn ở mặt sau và lực mũi khoan tác động lên thật nhẹ bởi kính sẽ vỡ nếu bạn đè quá mạnh. Một vấn đề nhỏ là máy khoan cầm tay không thể khoan được kính cường lực.

3. Khoan kim loại

Dùng máy khoan sắt để khoan kim loại

Hầu hết các mũi khoan dành cho gỗ cũng sẽ khoan được trên kim loại. Nhưng các mũi khoan như thế có xu hướng hay đi chệch. Bạn có thể dùng búa đóng mạnh một lỗ nhỏ để đánh dấu điểm bắt đầu khoan.

Búa đóng vào tạo ra một lỗ nhỏ để giữ mũi khoan một chỗ. Với kim loại mềm như nhôm, bạn có thể sử dụng móng tay thay vì đóng búa.Bạn có thể bôi một ít dầu vào mũi khoan để khoan nhanh hơn và làm mát mũi khoan, cũng là để giữ cạnh mũi khoan sắc bén hơn. Bạn có thể sử dụng những loại dầu khoan đặc biệt như dầu động cơ, dầu truyền động hoặc chỉ đơn giản là dầu hỏa, thậm chí là dầu ăn.

Nếu đang khoan lỗ có đường kính lớn hơn ¼ inches qua kim loại dày hơn 1/16 inches thì bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách khoan lỗ mồi nhỏ trước tiên. Đầu tiên bạn khoan một lỗ mồi bằng mũi khoan nhỏ hơn (có đường kính gần bằng đường kính lỗ nhẵn chưa mài của mũi khoan to) để giúp mũi khoan to cắt nhanh hơn sau đó.

Khi khoan kim loại, bạn cần sử dụng lực chắc chắn, ổn định và tốc độ vừa phải (khoảng 600-700 rpm) cho đến khi bạn gần hoàn tất. Khi mũi khoan đục vỡ được mặt kia của tấm kim loại, các khía có thể lấy các cạnh mỏng còn lại. Điều này làm cho phôi (hoặc ) quay vòng và có thể làm hỏng mũi khoan hoặc thậm chí là phôi. Bạn có thể tránh được điều này nếu bạn giảm bớt đi áp lực và khoan hết tốc độ.

4. Khoan gạch men

Dùng mũi khoan tiêu chuẩn thép các-bua để khoan gạch men

Độ cứng gạch men vô cùng đa dạng. Đối với loại gạch tương đối mềm, bạn có thể dùng mũi khoan tiêu chuẩn thép các-bua.

Loại gạch cứng hơn đòi hỏi bạn phải dùng mũi khoan dùng để khoan kính.

Khi khoan trên cả gạch cứng và gạch xốp, bạn có thể tạo một lỗ đủ lớn để lắp đường ống dẫn nước bằng một cái cưa lỗ tròn làm bằng chất liệu các-bua.

Tốc độ khoan thích hợp nhất cho cưa lỗ tròn là 100-200 rpm.

Nó cắt chậm và tạo ra rất nhiều nhiệt nên đôi khi có thể làm vỡ gạch. Để tránh “sốc nhiệt”, nhúng gạch vào nước để làm mát và giúp các lỗ cưa cắt nhanh hơn một chút.

Ngoài ra, trước khi khoan gạch, bạn cần đặt một mảnh ván ép lót dưới gạch đế tránh gạch bị vỡ.

Cẩm nang dùng máy khoan hiệu quả trên mọi bề mặt chất liệu

5. Khoan bê tông

khoan cắt khá dễ dàng bằng máy khoan động lực

Bạn cần sử dụng mũi khoan bê tông đẩy mạnh và khoan với tốc độ khoảng 1000 rpm.

Thỉnh thoảng bạn cần rút mũi khoan ra khỏi lỗ để loại bỏ bụi khoan.

Để khoan một lỗ lớn dễ dàng hơn trên chất liệu bê tông, hãy bắt đầu với một mũi khoan nhỏ và dần tăng kích cỡ lỗ khoan.

ví dụ như từ 1/4 inches lên 3/8 hay 1/2 inches.

Khi sử dụng một mũi khoan đạt chuẩn.

Bạn sẽ gặp một số vấn đề với bê tông do nó chứa rất nhiều đá nhỏ. Có những viên đá mềm cho bạn dễ dàng khoan qua, nhưng những viên đá cứng có thể khiến bạn không khoan tiếp được. Khi gặp trường hợp này, cứ tiếp tục khoan trong vài giây, bạn có thể khoan vỡ được. Nếu không, chỉ cần di chuyển mũi khoan đến những điểm khác. Nếu lỗ khoan được ấn định phải đúng một chỗ, bạn hãy dùng đục để phá vỡ đá.

Một máy khoan đạt chuẩn có dây hoặc không dây đều có thể khoan được vài lỗ trên bê tông. Nhưng để nhanh hơn khi phải tạo rất nhiều lỗ, bạn hãy sử dụng máy khoan búa. không chỉ làm quay mũi khoan mà còn đập lên bề mặt hàng ngàn lần mỗi phút giúp công việc khoan bê tông đạt hiệu quả cao hơn.

xem thêm

> số điện thoại cung cấp khoan cắt bê tông uy tín, chất lượng

> hướng dẫn quy trình thi công ép cọc bê tông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay