Các bước cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm

Các bước cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm
Đánh giá bài viết

cắt bê tông tường vây trong quá trìn thi công dự án xây dựng và mở rộng thì việc cắt bỏ 1 phần hoặc rất nhiều tường vây là việc làm rất thường nhật, nhưng đối với những dự án cải tạo mở rộng thì việc cắt bê tông tường vây là việc làm gây nhức nhối nhất cho các nhà thầu. Một biện pháp thi công nhanh gọn, đảm bảo an toàn, gây ít tiếng ồn nhất và với chi phí hợp lý nhất luôn là tiêu chí hàng đầu.

Hôm nay nhà thầu phá tháo dỡ công trình Thanh Hà sẽ giới thiệu một biện pháp thi công đáp ứng được tối đa các yêu cầu trên.

Cắt bê tông tường vây bằng dây kim cương:

Là phương pháp sử dụng máy cắt dây kim cương để thi công cắt bê tông tường vây thành từng miếng nhỏ với kích thước vừa đủ để balang hoặc các thiết bị di dời có thể làm việc. Như các bài chia sẻ trước:

học hỏi các chuyên gia về kỹ thuật khoan cắtkhoan rút lõi bê tông không thể thiếu trong ngành xây dựng, khoan cắt bê tông

thì chúng ta có thể thấy được rất nhiều ứng dụng hiệu quả khi sử dụng máy cắt dây vào thi công như: cắt tường bê tông, cắt nền bê tông, cắt cọc dưới nước…

Các bước tiến hành:

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị

– Sắp đặt mặt bằng thi công thông thoáng, tiện dụng.
– Tập hợp phần nhiều nhân lực, máy móc, thiết bị dùng cho giai đoạn thi công cắt bê tông tường vây tạo lỗ thông hầm bằng dây kim cương.
– Định vị: đây là phân đoạn thường do kỹ thuật của bên giao thầu đảm nhiệm, đánh dấu toàn bộ những vị trí tường vây cần cắt bỏ. Tất cả những vị trí cần được rõ ràng, sở hữu bản vẽ chi tiết và thống nhất giữa hai bên.

Bước 2: Giai đoạn sắp xếp máy cắt dây và thi công

Máy cắt dây được lắp đặt vào vị trí thi công, dây cắt được định vị trùng khớp với những điểm đánh dấu. Dây cắt kim cương được luồn qua bằng lỗ khoan rút lõi bê tông D50mm đã khoan sẵn trước đây. Thông thường để mang được đường cắt thẳng đẹp thì công việc đề nghị là phải tạo rãnh dòng, tức là dùng máy cắt đĩa cầm tay cắt định vị những điểm thành đường thẳng hằn theo bề mặt bê tông trước khi cho máy cắt dây vận hành.

Các bước cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm
hình ảnh cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm (1) (2)

Bước 3: Giai đoạn bố trí điểm hạ hoặc thiết bị hạ

Tùy thuộc vào từng mặt bằng thi công để chúng ta có thể sử dụng thiết bị nâng hạ phù hợp. Đối với những mặt bằng thông thoáng và sàn chịu lực tốt thì có thể dùng xe nâng hoặc xe cẩu. Nhưng ở đây chúng tôi giới thiệu phương án thuần tuý và hiệu quả cho tất cả các trường hợp, đề cập cả các vị trí chật hẹp. Đó là sử dụng balang xích để hạ tấm bê tông đã cắt một cách an toàn nhất.

Khoảng cách đến điểm phía trên của bê tông tối thiểu 800mm. Một phần của balang sẽ được bắt vào phần trên của tấm bê tông, thông thường sẽ được giữ bằng miếng “bát”.

Tùy thuộc vào sức chịu tải của balang và trọng lượng của khối bê tông để bố trí số lượng và loại balang phù hợp. Công thức được sử dụng là: Sức chịu tải của balang > trọng lượng của khối bê tông. Cụ thể như loại balang 3,5 tấn thì có thể cẩu hạ được một khối bê tông với trọng lượng tương đương 2,5 tấn. Đối với loại balang nhỏ hơn có thể bố trí thêm để hỗ trợ hạ tấm bê tông an toàn.

Bước 4: Giao đoạn Hạ tấm bê tông:

Khi mọi giai đoạn phía trên đã hoàn tất thì việc quan trọng nhất là hạ tấm bê tông trọng lượng lớn này xuống sàn an toàn là vô cùng khó khăn. Để tránh tối đa cảnh huống xấu, chúng ta sẽ xếp đặt các vỏ ô tô (lốp ô tô) sắp nhau xuống sàn ngay tại vị trí hạ. Mật độ càng dầy thì sức chịu tải của nó càng tốt.

Dùng ba lang kết hợp đồ vật đẩy phía sau để vận động miếng bê tông rời khỏi vị trí và được hạ từ từ bằng balang xích, công đoạn này phải được thi công ăn nhịp và chính xác.

Sau khi tấm bê tông được hạ xuống thì dùng nâng tay để di chuyển tấm bê tông này tới vị trí tập kết, đối với những miếng bê tông lớn có thể sử dụng máy cắt dây để chia nhỏ một lần nữa để tiện cho việc di chuyển ra ngoài.

Các bước cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm
Hình ảnh cắt bê tông tường vây để tạo lỗ thông hầm (3) (4)

Những chú ý lúc thi công:

–  Công nhân thi công bắt buộc được vận dụng gần như phương tiện an toàn bảo hộ lao động cũng như được tập huấn về an toàn trước lúc vào thi công. Chỉ những người kinh nghiệm mới được điều khiển máy và tham dự vào công việc thi công này.
– Cần xác định và tính toán kỹ trọng lượng của khối bê tông hạ xuống để luôn đảm bảo rằng vật dụng nâng hạ sẽ đủ vận chuyển để thi công an toàn.
– Sử dụng nước liên tục vào giai đoạn cắt để giảm ma sát gây nóng dây và phát bụi ra xung quanh.

Kết luận:

Phương pháp này thể ứng dụng hiệu quả cho cắt tường mở cửa và cắt tường vây tạo lỗ thông hầm. Với ưu điểm là tạo vết cắt đẹp, không gây ồn, không gây bụi đặc thù ko gây chấn động đến kết cấu kế bên khi tiến hành thi công. Nhưng một ưu điểm khiến phương án này rất hạn chế được tiêu dùng chính là chi phí, giá thành sẽ cực kỳ cao so với các phương án khác như đục phá… Vì vậy khi áp dụng phương pháp này có có thể kết hợp hài hòa với máy khoan lõi ở 1 vài quá trình để hạ chi phí. Dù giá thành cao nhưng đây vẫn là một phương án của tương lai, của kỹ thuật và của sự ” hoàn mỹ “.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay